กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ประกาศผลคัดเลือก 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น 2566 เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์อาหาร ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย
- พระราชทานอภัยลดโทษ ทักษิณ ชินวัตร เหลือจำคุก 1 ปี
- วันหยุด 2566 – ปฏิทินวันหยุดราชการ วันหยุดยาว (อัปเดตล่าสุด)
31 สิงหาคม 2566 – กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ออกประกาศเรื่อง ผลการคัดเลือกกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ลงวันที่ 29 สิงหาคม 2566 โดยมีรายละเอียดว่า ตามที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย รวมถึงการรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลสารสนเทศ รวมทั้งเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย และอาหารท้องถิ่น ต่อยอดสมุนไพรไทย สรรพคุณทางเลือกและส่งต่อเป็นภูมิปัญญาที่มีการสืบทอดรุ่นสู่รุ่น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมศักยภาพของเครือข่ายวัฒนธรรมในการบริหารจัดการงานวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้น
ขณะนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้พิจารณาคัดเลือกกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” โดยมีรายการอาหารที่ได้รับการคัดเลือกเป็น “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน 77 เมนู ดังนี้
รายชื่ออาหาร “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ของทั้ง 77 จังหวัด
- ข้าวตอกตั้ง – กรุงเทพมหานคร
- แกงมัสมั่นกล้วยไข่ – กำแพงเพชร
- ยำไกน้ำของ (สาหร่ายแม่น้ำโขง) – เชียงราย
- ตำจิ๊นแห้ง – เชียงใหม่
- เมี่ยงจอมพล – ตาก
- ทอดมันปลากราย – นครสวรรค์
- แกงแคไก่พื้นเมือง – น่าน
- หลนปลาส้มพะเยา – พะเยา
- ยำส้มโอกระทงทองสูตรเมืองชาละวัน – พิจิตร
- น้ำพริกเม็ดบัวปลาย่าง – พิษณุโลก
- ปิ้งไก่ข้าวเบือ – เพชรบูรณ์
- น้ำพริกน้ำย้อย – แพร่
- ข้าวส้ม โถ่โก้ – แม่ฮ่องสอน
- ยำปลาแห้ง – ลำปาง
- แกงฮังเลลำไย อำเภอเมืองลำพูน – ลำพูน
- ข้าวเปิ๊บสุโขทัย – สุโขทัย
- อั่วบักเผ็ด – อุตรดิตถ์
- ข้าวแดะงา – กาฬสินธุ์
- ปลาแดกบองสมุนไพร – ขอนแก่น
- คั่วเนื้อคั่วปลา – ชัยภูมิ
- เมี่ยงตาสวด – นครพนม
- เมี่ยงคำ (โคราช) – นครราชสีมา
- หมกหม้อปลาน้ำโขง – บึงกาฬ
- ขนมตดหมา – บุรีรัมย์
- แจ่วฮ้อนท่าขอนยาง – มหาสารคาม
- ตำเมี่ยงตะไคร้ ลำข่าสดใส่มดแดง – มุกดาหาร
- อั่วกบ (กบยัดไส้) – ยโสธร
- ข้าวปุ้นน้ำยาปลาหลด – ร้อยเอ็ด
- ส้าปลาน้ำโขง – เลย
- ละแวกะตาม – ศรีสะเกษ
- แกงหวาย – สกลนคร
- เบาะโดง (น้ำพริกมะพร้าวโบราณ) – สุรินทร์
- หลามปลาน้ำโขง – หนองคาย
- เมี่ยงคำลำภู – หนองบัวลำภู
- อู๋พุงปลา – อำนาจเจริญ
- ข้าวต้มมัดบัวแดง อำเภอเมืองอุดรธานี – อุดรธานี
- ลาบหมาน้อย – อุบลราชธานี
- แกงส้มญวน – กาญจนบุรี
- ต้มปลาร้าหัวตาล – ชัยนาท
- ยำส้มโอ – นครปฐม
- ข้าวตอกน้ำกะทิทุเรียนนนท์ – นนทบุรี
- เมี่ยงคำบัวหลวง – ปทุมธานี
- แกงคั่วส้มหน่อธูปฤาษีกับปลาช่อนย่าง – ประจวบคีรีขันธ์
- แกงเหงาหงอด – พระนครศรีอยุธยา
- แกงหัวตาล – เพชรบุรี
- แกงกะลากรุบ – ราชบุรี
- ยำปลาส้มฟัก – ลพบุรี
- แกงรัญจวน – สมุทรสงคราม
- ต้มยำปลาทูโบราณ – สมุทรสาคร
- แกงบวน – สิงห์บุรี
- ปลาหมำสมุนไพรทอดกรอบ – สุพรรณบุรี
- ปลาแนม – อ่างทอง
- ต้มส้มปลาแรด – อุทัยธานี
- ลุกกะทิ หรือน้ำพริกกะทิชองพร้อมผักเคียง – จันทบุรี
- หมูหงส์ – ฉะเชิงเทรา
- ปลาคก – ชลบุรี
- แกงเลียงกะแท่งหอยนางรม – ตราด
- น้ำพริกป่ามะดัน – นครนายก
- แกงกะทินางหวาน – ปราจีนบุรี
- แกงส้มผักกระชับ – ระยอง
- ขนมย่างจากใจ – สมุทรปราการ
- น้ำพริกกะสัง – สระแก้ว
- ลาบหัวปลี – สระบุรี
- ปลาจุกเครื่อง – กระบี่
- แกงส้มหยวกกล้วยกับหมูสามชั้น – ชุมพร
- โกยุก – ตรัง
- ขนมปะดา – นครศรีธรรมราช
- อาเกาะ – นราธิวาส
- ข้าวยำ – ปัตตานี
- อาจาดหู – พังงา
- แกงขมิ้น – พัทลุง
- น้ำซุปเมืองหลาง 9 อย่าง – ภูเก็ต
- ข้าวยำโจร (ข้าวยำคลุกสมุนไพร) – ยะลา
- ก็กซิมบี้ – ระนอง
- ข้าวสตู – สงขลา
- ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ – สตูล
- แกงขมิ้นไตปลาโบราณ – สุราษฎร์ธานี