สิทธิประกันสังคม ลูกจ้าง (ม.33) เบิกค่าทำฟัน อะไรได้บ้าง?

22 Jun 2022
Share on:

สิทธิประกันสังคม สำหรับผู้ประกันตนที่เป็นลูกจ้าง (ผู้ประกันตนตามมาตรา 33) สามารถ เบิกค่าทำฟัน (เบิกทันตกรรม) ได้ในกรณีถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน และผ่าตัด ฟันคุด และใส่ฟันเทียม

เบิกค่าทำฟัน (เบิกทันตกรรม) ที่ลูกจ้างในระบบประกันสังคมสามารถเบิกได้ตาม สิทธิประกันสังคม

ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน และผ่าตัด ฟันคุด เบิกได้ตามจริง แต่ไม่เกินปีละ 900 บาท

  • ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน และผ่าตัด ฟันคุด – ให้ผู้ประกันตนมีสิทธิได้รับค่าบริการทางการแพทย์เท่าท่ีจ่ายจริงตามความจำเป็นในอัตราไม่เกิน 900 บาท/ปี

ในกรณีที่ผู้ประกันตนเข้ารับบริการทางการแพทย์ ณ สถานพยาบาล ที่ทำความตกลงกับสำนักงานประกันสังคมให้ผู้ประกันตนจ่ายค่าบริการทางการแพทย์ให้กับสถานพยาบาล ส่วนเกินจากสิทธิท่ีได้รับ

ใส่ฟันเทียม เบิกได้ตามจริง ตามชนิดของฟันเทียม

ลูกจ้างสามารถเบิกค่าทำฟันตามสิทธิประกันสังคมกรณีใส่ฟันเทียมได้ โดยแยกชนิดของฟันเทียมดังนี้

1. ใส่ฟันเทียมชนิดถอดได้บางส่วน

ใส่ฟันเทียมชนิดถอดได้บางส่วน จะได้รับค่าบริการทางการแพทย์และค่าฟันเทียม เท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็นไม่เกิน 1,500 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่ใส่ฟันเทียมดังนี้

  1. 1-5 ซี่ เท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็น ไม่เกิน 1,300 บาท
  2. มากกว่า 5 ซี่ เท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็น ไม่เกิน 1,500 บาท

2. ใส่ฟันเทียมชนิดถอดได้ท้ังปาก

ใส่ฟันเทียมชนิดถอดได้ท้ังปาก เบิกได้เท่าท่ีจ่ายจริง ไม่เกิน 4,400 บาท ภายใน 5 ปี นับแต่วันที่ใส่ฟันเทียมตามหลักเกณฑ์ดังนี้

  1. ฟันเทียมชนิดถอดได้ทั้งปากบนหรือล่าง เท่าท่ีจ่ายจริงไม่เกิน 2,400 บาท
  2. ฟันเทียมชนิดถอดได้ทั้งปากบนและล่าง เท่าท่ีจ่ายจริงไม่เกิน 4,400 บาท
app icon
iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
star star star star star
(100K+)